Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

[4CHaUI] Modul Sketch trong phiên bản NX mới

#1
Xin chào mọi người.
Để thiết kế một mô hình 3D, việc tạo sketch là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên Siemens gần đây đã có những thay đổi gây khó khăn cho các kĩ sư kinh nghiệm và còn khó khăn gấp nhiều lần đối với các bạn lần đầu sử dụng phần mềm. Sau khi tự học, thử và áp dụng modul sketch trong các phiên bản NX gần đây. Mình nhận thấy nó có nhiều thay đổi và có vẻ theo hướng không tích cực.
Đây là bài chia sẻ của mình về những bất tiện mà ae có thể gặp phải trong quá trình sử dụng phần mềm và cách khắc phục chúng. (Những phiên bản 1953 trở đi).
Để tránh nhầm lần mình xin cung cấp thêm thông tin rằng: Các phiên bản mới có thể đưa về giao diện của phiên bản cũ, nhưng nó chỉ thay đổi về giao diện còn các lỗi vẫn tiếp tục xuất hiện. Nên trong bài viết này mình xin chỉ chia sẻ về giao diện NX Sketch mới.

I. Sự thay đổi có thể khắc phục.

1. Phần mềm không tạo ràng buộc sau khi thao tác ràng buộc. (thỉnh thoảng xuất hiện)
=> Khắc phục bằng cách bật tùy chọn “Create Pesistent Relation” như trong video. Nhớ bật “Display Pesistent Relation” để thấy được biểu tượng ràng buộc.
 

2. Không chọn được các tham chiếu có sẵn (điểm, đường) trên các body.
=>Khắc phục: Sử dụng lệnh Project Curve hoặc lệnh Include.
 

3. Mũi tên DOF bị loại bỏ thay vào đó chỉ hiện thị màu sắc cho các đường curve chưa được ràng buộc.
=> Nếu thật sự cần thì anh em có thể chuyển về giao diện cũ. (Tuy nhiên mình nghĩ anh em nên thích nghi với nó vì chúng ta nên thống nhất sử dụng 1 loại giao diện thành thạo nhất)
 [Image: 03-1.png]


[Image: 03-2.png]

II. Sự thay đổi rất khó khắc phục.

1. Phần mềm tự động thêm các ràng buộc hoặc phá tung ràng buộc. Do AI gây ra và phát sinh rất nhiều lỗi ràng buộc không mong muốn. (Lỗi khó chịu nhất trong Sketch)
=> Khắc phục với từng trường hợp cụ thể.
 

2. Tính năng thêm các tham số bị hạn chế. Phần mềm có sử dụng AI để tự động thêm ràng buộc ngoài vậy nên chúng ta không kiểm soát hoàn toàn được các ràng buộc, gây khó khăn cho người thiết kế cần sử dụng đến tham số.

III. Các sự thay đổi thú vị

1. Thay đổi cách tạo ràng buộc kích thước.
 

2. Làm việc trong vùng giới hạn “Work Region” (Giúp ta làm việc với một sketch lớn mà không bị giật, lag).

3. Có thể tự do thay đổi hình dáng sketch mặc dù đã tạo đầy đủ ràng buộc. (Relax Dimension, Relax Persistent Relation)
 

Trên đây mình đã đưa ra hầu hết các thay đổi của NX Sketch phiên bản mới, tuy nhiên sẽ vẫn còn một số lỗi khác anh em có thể gặp phải. Vậy nên nếu anh em gặp phải bất kì lỗi gì trong modul sketch mới này hãy comment vào đây, chúng ta sẽ cùng nhau khắc phục.

IV. Tổng kết lại.

- Siemens đã thay đổi tổng thể về giao diện, lẫn tính năng của phần mềm nói chung và modul sketch nói riêng. Sau khi sử dụng cả 2 phiên bản cũ và mới, theo cá nhân mình: Nếu anh em không cần làm việc liên quan đến tham số, hoặc ràng buộc quá phức tạp, ae nên trải nghiệm phiên bản NX mới. Nó nhanh, tiện lợi, giao diện hiện đại. Còn nếu anh em đã quen với cách vẽ sketch của các phần mềm khác, thì nên lựa chọn phiên bản NX 12, nó cũng đầy đủ tính năng, và quan trọng là dễ làm quen hơn rất nhiều so với NX mới.

- Tại diễn đàn của Siemen đa số người dùng không hài lòng với những thay đổi của NX: https://community.sw.siemens.com/s/quest...w-sketcher

IV: Câu hỏi và chia sẻ

Theo anh em, nếu không nói đến lỗi AI việc Siemens để người dùng được tự do thay đổi hình dạng khi sketch đã đầy đủ kích thước và ràng buộc như vậy có thuận tiện hơn cho công việc thiết kế hay không? Và nó có thực sự quan trọng hay không?
[-] The following 4 users say Thank You to Nguyễn Viết Đại_4CHaUI for this post:
  • , Ngô Xuân Quang_4CHaUI, Phan Viết Tuấn Anh_4CHaUI, Vũ Quang Trường_4CHaUI
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)